Vàng lá gân xanh

VÀNG LÁ GÂN XANH

Huanglongbing (HLB), còn được gọi là bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi, là bệnh nghiêm trọng nhất trên cây có múi. Bệnh do rầy chổng cánh châu Á ( Diaphorina citri) (ACP) lây lan ở Florida từ năm 1998. Rầy truyền vi khuẩn này cho cây khi ăn chồi mới. Không có cách chữa trị bệnh này và tất cả các giống cam quýt thương mại đều mẫn cảm với bệnh vàng lá gân xanh.

Ở những vùng sản xuất cam quýt có ít hoặc không có bệnh vàng lá gân xanh, việc phát hiện sớm và loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh là rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Tuy nhiên, rất khó để xác định cây bị nhiễm vàng lá gân xanh vì chúng có thể không có triệu chứng trong nhiều tháng đến nhiều năm sau khi nhiễm bệnh. Kiểm soát rầy và loại bỏ cây bệnh là chìa khóa để duy trì năng suất cây có múi.

bệnh vàng lá gân xanh được cho là có nguồn gốc từ châu Á và được mô tả lần đầu tiên vào đầu những năm 1900. Lần phát hiện đầu tiên của bệnh vàng lá gân xanh ở Hoa Kỳ xảy ra ở Florida vào năm 2005. Kể từ năm 2005, bệnh vàng lá gân xanh đã lây lan qua các khu vực sản xuất cam quýt ở Florida, làm giảm 75% sản lượng cam quýt, đồng thời tăng hơn gấp đôi chi phí sản xuất. Năm 2008, bệnh vàng lá gân xanh được phát hiện ở Louisiana, và năm 2009, bệnh được phát hiện ở Georgia và Nam Carolina. Năm 2012, bệnh vàng lá gân xanh được phát hiện ở Texas và các khu dân cư của California.

Các triệu chứng của cây bị nhiễm bệnh HLB bao gồm lá đốm đen, còi cọc, giảm kích thước quả, rụng quả sớm, gân guốc và rễ bị suy giảm. HLB cuối cùng gây chết cây.