Đốm nâu hẹp

Tác nhân gây bệnh

Bệnh đốm nâu hẹp (còn gọi là đốm nâu lá hẹp, hay đốm lá Cercospora lúa do nấm  Sphaerulina oryzina (syn. Cercospora janseana ,  Cercospora oryzae ) gây ra và có thể lây nhiễm trên lá, bẹ và bông.

Nó dẫn đến chết sớm lá và bẹ lá, chín sớm hạt và trong trường hợp nghiêm trọng là cây chết hàng loạt.

Điều kiện phát bệnh

Bệnh đốm nâu hẹp đã được báo cáo ở các vùng trồng lúa ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Á, Châu Phi, Úc, Bắc, Trung, Nam Mỹ và Papua New Guinea.

Bệnh thường xảy ra trên đất thiếu kali và ở những nơi có nhiệt độ từ 25-28 ° C.

Nó xuất hiện trong giai đoạn sinh trưởng cuối của vụ lúa, bắt đầu ở giai đoạn đầu.

Cây dễ bị nhiễm bệnh nhất trong giai đoạn bắt đầu trổ bông trở đi, và thiệt hại trở nên nghiêm trọng hơn khi cây gần trưởng thành.

Ảnh hưởng của bệnh đến năng suất lúa như thế nào?

Thiệt hại nghiêm trọng do đốm nâu hẹp làm giảm giá trị của lúa và giảm chất lượng hạt gạo sau khi xay xác

Về mất mát năng suất, chỉ thỉnh thoảng mới biết có dịch bệnh nghiêm trọng; và nói chung, đốm nâu hẹp không có ý nghĩa kinh tế đáng kể.

Làm thế nào để xác định

Kiểm tra các tổn thương:

  • Vết bệnh điển hình trên lá và bẹ lá phía trên có màu nâu nhạt đến nâu sẫm, hình thẳng, tiến triển song song với gân lá. Chúng thường dài 2−10 mm và rộng 1−1,5 mm.
  • Các vết bệnh trên lá của các giống mẫn cảm có thể to ra và kết nối với nhau, tạo thành các vùng hoại tử tuyến tính màu nâu.
  • Bệnh cũng gây ra sự biến màu trên bẹ lá, được gọi là “đốm màu lưới” vì các vùng màu nâu và nâu nhạt đến vàng giống như hình lưới.

Có thể nhầm lẫn đốm nâu hẹp với vệt trắng trên lá. Vết bệnh thường dạng dài làm cho bệnh khác biệt với các bệnh lá khác.

Làm thế nào để quản lý

  • Sử dụng giống kháng. Liên hệ với văn phòng nông nghiệp địa phương của bạn để biết danh sách cập nhật các giống có sẵn.
  • Giữ cho các cánh đồng sạch sẽ.
  • Nhổ bỏ cỏ dại và cỏ lúa trên ruộng và các khu vực lân cận để loại bỏ các ký chủ thay thế tạo điều kiện cho nấm tồn tại và lây nhiễm cho các vụ lúa mới.
  • Sử dụng các chất dinh dưỡng cân bằng; đảm bảo rằng lượng kali được sử dụng đầy đủ.
  • Nếu đốm nâu hẹp có nguy cơ gây hại cho ruộng, hãy phun Anti Fubact vào giai đoạn khởi động đến giai đoạn đầu.
Sản phẩm Anti Fubact (Xem ngay)